tàixỉu online | Top game đổi thưởng

icon

Thép đàn hồi là gì? Ứng dụng của thép lò xo trong sản xuất

Đăng bởi Vạn Đạt CO vào lúc 24/06/2020

THÉP ĐÀN HỒI LÀ GÌ ?
Thép đàn hồi là thép khá cứng, có tính đàn hồi cao, có thành phần cacbon tương đối cao, trong khoảng 0,55 – 0,65%, dùng để chế tạo nhíp, các loại lò xo, lưới sàng, đệm vênh, bu lông, ốc vít và các chi tiết đàn hồi khác. Để đạt giới hạn đàn hồi cao nhất thép được nhiệt luyện tôi + ram trung bình đạt tổ chức trôxtit ram.

THÉP LÒ XO LÀ GÌ ?

Thép lò xo (một dạng của thép đàn hồi) là loại thép chuyên dụng để chế tạo, sản xuất lò xo sử dụng trong kết cấu máy. Lò xo thường có các chức năng là tích trữ năng lượng, giảm chấn do đó vật liệu lò xo có những tính chất đặc thù như: chịu tải va đập hoặc thay đổi liên tục, chỉ biến dạng đàn hồi mà không có biến dạng dẻo, giới hạn bền mỏi cao.

Thép lò xo tiếng Anh là gì? Thép lò xo dịch sang tiếng Anh là Spring Wire

Hình ảnh các loại lò xo được sản xuất từ thép lò xo đàn hồi

Thép lò xo có hàm lượng các bon trung bình, để nhận biết thép lò xo đàn hồi nào tốt nhất ta cần biết yêu cầu về giới hạn mỏi, ngoài yêu cầu thép phải có độ bền cao ra, yêu cầu thép chứa rất ít tạp chất rắn phi kim và chất lượng bề mặt lò xo phải cao (không thoát cacbon, không gỉ và không sây sước).

Thành phần hoá học của thép đàn hồi đáp ứng các yêu cầu chủ yếu sau:

 • Hàm lượng cacbon bảo đảm độ bền cao;
 • Cr, Mn, B bảo đảm tăng độ thấm tôi;
 • Si chủ yếu tăng giới hạn đàn hồi rất mạnh;
 • V làm nhỏ hạt austenit của thép khi nung nhiệt luyện, do đó làm tăng độ bền và độ dai cho thép lò xo.

Việc sử dụng thép chế tạo lò xo đàn hồi căn cứ vào các tiêu chí sau:

 • Điều kiện làm việc của lò xo, độ lớn lực tác dụng lên lò xo, nhiệt độ làm việc, môi trường ăn mòn.
 • Hình dạng, kết cấu lò xo
 • Đặc điểm công nghệ chế tạo lò xo;
 • Các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật;
 • Dựa trên tầm quan trọng của thiết bị.

Nguyên liệu thép lò xo đàn hồi của tàixỉu online - công ty chuyên cung cấp thép sản xuất lò xo được nhiệt luyện từ các quặng chất lượng cao. Thông qua công nghệ đặc biệt giúp đạt được độ đàn hồi, cũng như trải qua quy trình kiểm tra tuổi thọ của thép đàn hồi một cách nghiêm ngặt trước khi xuất xưởng.

THÀNH PHẦN HOÁ HỌC CỦA THÉP LÒ XO ĐÀN HỒI
+ Cacbon:
Các phần tử đàn hồi không cho phép có biến dạng dẻo cũng như bị phá huỷ giòn khi làm việc nên thành phần các bon của thép đàn hồi không được quá thấp cũng như không được quá cao. Khoảng thành phần cacbon hợp lý của loại thép này là 0,5 – 0,7%(thường gặp 0,55 – 0,65%).

+ Nguyên tố hợp kim: Các nguyên tố Mn, Si cho vào thép đàn hồi với mục đích nâng cao tính đàn hồi. Các nguyên tố khác như Cr, Ni, V được cho vào với mục đích ổn định tính đàn hồi của thép.

Khi %C tăng trong khoảng 0,8 – 1% thì độ bền và độ cứng cao nhất nhưng khi vượt qua 1% thì độ bền và độ cứng bắt đầu giảm.

Theo %C có thể chia thép làm 4 nhóm có cơ tính và công dụng khác nhau:

 1. Thép cacbon thấp  (%C ≤ 0,25%): dẻo, dai nhưng có độ bền và độ cứng thấp.
 2. Thép cacbon trung bình (%C từ 0,3 – 0,5%): chi tiết máy chịu tải trọng tĩnh và va đập cao.
 3. Thép cacbon tương đối cao (%C từ 0,55 – 0,65%): có tính đàn hồi cao, dùng làm lò xo.
 4. Thép cacbon cao (%C ≥ 0,7%): có độ cứng cao nên được dùng làm dụng cụ đo, dao cắt, khuôn dập còn gọi là dây thép cứng

+  Mn và Si: là các tạp chất có lợi, có công dụng khử oxy.

+  P, S: là các tạp chất có hại, làm giảm cơ tính của thép.

PHÂN LOẠI & ỨNG DỤNG THÉP ĐÀN HỒI
Thép thanh đàn hồi:
độ dày 5mm-30mm; chiều rộng: 40mm-200mm
Công dụng: làm nhíp ô tô, dao cụ, liềm cắt, chế tạo thiết bị nông nghiệp

Thép sợi đàn hồi (dây thép lò xo đàn hồi): ⦽0.3mm-⦽10mm

Hình ảnh thực tế thép sợi đàn hồi


– Đặc tính kháng mỏi, chống mài mòn nên được sử dụng rộng rãi trong máy móc, ô tô, luyện kim, khai thác mỏ, sản xuất màn chụp tự bung, lò xo má phanh ô tô xe máy, sản xuất đệm lò xo, lò xo cửa cuốn và các mục đích đặc biệt khác. Ngoài ra, chúng tôi có thể cung cấp các kích thước phi 10mm-21mm, phi 6.3mm hoặc hơn. Cũng như dạng sợi thẳng, độ bền kéo theo yêu cầu của khách hàng.

Thép tròn đàn hồi: ⦽6mm-⦽250mm

Hình ảnh thực tế thép tròn đàn hồi


– Đặc tính kháng mỏi, chống mài mòn nên được sử dụng rộng rãi trong máy móc, ô tô, luyện kim, khai thác mỏ và các mục đích đặc biệt khác. Giới hạn đàn hồi, sản lượng, độ cứng và độ ủ ổn định nên được sử dụng trong nhiều lĩnh vực. Chẳng hạn lò xo vòng, lò xo giảm chấn động và phanh xe, lò xo cuộn cho xe ô tô. Đầu máy xe lửa, máy kéo, lò xo van an toàn xi lanh và một số thanh trục máy cơ khí.

Đai thép đàn hồi: độ dày: 0.1-4.0mm; khổ rộng: 15-350mm

Hình ảnh thực tế Đai thép đàn hồi


– Các loại thép này thường được sử dụng rộng rãi trong trong công nghiệp cơ khí. Thường làm: miếng đệm long đền, dao cắt trái cây, miếng đàn hồi , thiết bị ly hợp trong ô tô.

Các tàixỉu online liên quan

Dây thép lò xo đàn hồi

- Thép lò xo sản xuất lưới sàng

Quy trình sản xuất lò xo công nghiệp

Phân loại thép lò xo

tàixỉu online là đơn vị chuyên xuất nhập khẩu có hơn 20 năm kinh nghiệm trên thị trường, đi tiên phong trong 1 số lĩnh vực sản xuất và phân phối mang thương hiệu Masuka, Osina,...